RnD to Startup: Sân chơi sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ tài năng

Tin tức 07/12/2023
Ngày 7/12/2023, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo đã diễn ra Chung kết cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ quốc gia RnD to Startup 2023” (viết tắt là RnD To Startup). Cuộc thi do Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, ĐHQGHN đăng cai tổ chức, với sự tài trợ của quỹ Sunwah innovation.
Hội đồng Ban Giám khảo tại chung kết RnD to Startup 2023 gồm có: ông Nguyễn Hoà Bình (Shark Bình) - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech; ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group; ông Nguyễn Thành Nam - Nhà sáng lập Funix, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT; TS. Đoàn Đức Minh - nguyên Tổng Giám đốc PVcomBank; Bà Katie Nguyễn - Phó Tổng Giám đốc Sunwah Innovations, Tập đoàn Sunwah.
Cuộc thi nhằm thúc đẩy sự sáng tạo khoa học công nghệ của sinh viên, đội ngũ trí thức trẻ gắn với thực tiễn, thị trường, từ đó khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp, thương mại hóa các nghiên cứu khoa học, sáng chế, giải pháp hữu ích ứng dụng giải quyết các vấn đề của xã hội, doanh nghiệp.
Phát biểu khai mạc tại chung kết cuộc thi, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đã khẳng định vai trò của KHCN và đổi mới sáng tạo, coi nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những đột phá chiến lược quan trọng, nhằm mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước. Có thể nói đổi mới sáng tạo là chìa khóa cho phát triển ở tất cả các lĩnh vực. Trong bối cảnh đó, các cơ sở giáo dục đại học đóng một vai trò vô cùng quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua quá trình dạy học, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng, đặc biệt là hợp tác với doanh nghiệp. Đổi mới sáng tạo cũng được xác định là 1 trong 3 giá trị cốt lõi trong chính sách phát triển của ĐHQGHN. Với hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao thì KHCN và đổi mới sáng tạo luôn được ĐHQGHN chú trọng hàng đầu, là nền tảng phát triển.

Với định hướng phát triển thành một đại học nghiên cứu, trong những năm qua, ĐHQGHN luôn chú trọng hoạt động bồi dưỡng kĩ năng khởi nghiệp, không những cho sinh viên mà cho cả giảng viên, tăng cường chuyển giao các kết quả nghiên cứu với doanh nghiệp và thị trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, phục vụ xã hội. Ông cũng gửi lời cảm ơn tất cả những doanh nghiệp, doanh nhân, những đối tác, CLB cựu sinh viên doanh nhân đã quan tâm, tài trợ và đồng hành cùng cuộc thi. Ông hi vọng sau hoạt động này, doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về tiềm lực, mong muốn của các nhà khoa học, sinh viên, đưa KHCN phục vụ doanh nghiệp và tạo một cầu nối giữa nhà tuyển dụng và nhân lực tài năng trong tương lai.
Trưởng đại diện Tập đoàn Sunwah tại Hà Nội, bà Lê Thu Lụa cho biết: Sunwah innovations đã khởi động mạng lưới sáng tạo quốc tế Sunwah, tới nay đã có sự gia nhập của hơn 40 đối tác, bao gồm các trường đại học hàng đầu, trong đó có ĐHQGHN cùng với các tập đoàn, các tổ chức hỗ trợ trên thế giới, với mục đích thông qua các nguồn lực, trí tuệ và năng lực riêng của mỗi đơn vị thành viên nhằm phát triển nền kinh tế bền vững và đổi mới. Sunwah innovations cũng chú trọng thúc đẩy sáng tạo nghiên cứu khoa học trong giáo dục đại học, thông qua việc triển khai một số chương trình, cuộc thi khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó có cuộc thi kết hợp cùng ĐHQGHN. Đây là một trong số những dự án trọng điểm mà Sunwah Innovations luôn đặc biệt quan tâm. Sau 10 năm song hành với nhiều các dự án thành công trong giáo dục, công tác xã hội và giao lưu quốc tế, ĐHQGHN luôn là những đối tác quan trọng nhất của tập đoàn Sunwah, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bà cũng bày tỏ niềm tin tưởng ĐHQGHN cũng như các trường đại học trên toàn quốc sẽ có được những môi trường phát triển toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và tìm kiếm những tài năng trẻ.


Trải qua 3 tháng tranh tài với ba vòng thi: sơ loại, bứt phá và bán kết, cuộc thi đã tìm ra top 8 dự án xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết bao gồm: FastV, nền tảng sáng tạo video ngắn ứng dụng trí tuệ nhân tạo; HIE WRITING, phần mềm chấm chữa writing ielst talk 2 sử dụng mô hình Large language models và Generative AI; UNETI104- APP DSI ứng dụng phối đồ, tư vấn trang phục; S2M, sản xuất da nhân tạo từ vỏ xoài; ALLOEH, Miếng dán gel nha đam hỗ trợ sơ cứu bỏng cấp độ 1,2; HUPTECH, TechNexa Hệ thống lên men thực phẩm tự động - duangon24h; CARPETS, Thảm làm từ các nguyên liệu tái chế; Sky-Helper, Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân dựa trên thuật toán dò sóng wifi từ các thiết bị cá nhân.
Tại đêm chung kết, các dự án sẽ thể hiện bản lĩnh qua hai phần thi: Thuyết trình dự án và Bảo vệ dự án. Các đội sẽ có 7 phút trình bày về ý tưởng, mô hình mà dự án hướng tới: 10 phút để trả lời những câu hỏi của Ban giám khảo, chứng minh tính logic cũng như khả năng hiện thực hóa dự án.


PGS.TS Phạm Bảo Sơn trao giải Nhất cho dự án TechNexa Hệ thống lên men thực phẩm tự động - duangon24h; PGS.TS Trương Ngọc Kiểm – Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệpvà TS. Nguyễn Trung Hiển – Phó Trưởng ban Khoa học Công nghệ, ĐHQGHN trao Giải nhì cho dự án FastV-IZClip; 2 giải Ba cho các dự án ALLOEH và dự án S2M, sản xuất da nhân tạo từ vỏ xoài 4 đội giải Khuyến khích. Ngoài giấy chứng nhận và tiền mặt, đội giải nhất và giải nhì sẽ được tham gia chương trình huấn luyện khởi nghiệp trong 1 tuần tại Singapore.

Sau thời gian phát động từ tháng 9/2023, Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo công nghệ quốc gia” RnD to Startup năm 2023 đã thu hút được đông đảo các bạn sinh viên tham gia với 105 dự án đến từ 35 trường đại học trên cả nước. Các dự án khởi nghiệp mang đến cuộc thi năm nay có nhiều giải pháp, công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ vật liệu mới, công nghệ môi trường, sinh học, công nghệ cơ, điện tử, các giải pháp quản trị doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo, Big data, IOT,... ; đặc biệt trong quá trình tham gia các vòng thi, một số dự án đã nhận được sự quan tâm đầu tư, hợp tác của nhà đầu tư như dự án TechNexa Hệ thống lên men thực phẩm tự động - duangon24h, HIEWRITINGG - Phần mềm chấm chữa Writing IELTS task 2…

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.