Kết nối chuyển giao công nghệ giữa ĐHQGHN và các doanh nghiệp công nghệ Cộng hòa Séc

Tin tức 24/02/2023
Trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Cộng hòa Séc, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp ĐHQGHN (VNU-CSK) phối hợp với Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN (VNU-VSL), Ban Xúc tiến đầu tư ĐHQGHN tổ chức chương trình kết nối hợp tác và chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp Cộng hòa Séc.

Chương trình nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ giữa các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN với các doanh nghiệp Cộng hòa Séc, nhằm tham gia giải quyết những vấn đề thực tiễn của đời sống xã hội.
Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp Trương Ngọc Kiểm

Chương trình có sự tham gia của đại diện lãnh đạo đơn vị và nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Công nghệ và Trường Quốc tế, Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, Viện Tài nguyên & Môi trường. Về phía đối tác có ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Công ty Vietnam Union; Ông Daniel Vacek, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc kinh doanh Tập đoàn CDT, Giám đốc kinh doanh Công ty ENELEX s r.o; Ông Đinh Văn Chiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội nghiên cứu biên tập công trình khoa học công nghệ Việt Nam (VASE), Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Cơ khí, Tự động hóa và Môi trường
Tại buổi làm việc, các đối tác Doanh nghiệp Cộng hòa Séc đã cung cấp thông tin về nhu cầu, mong muốn, tiềm năng hợp tác trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm về việc thúc đẩy hợp tác giữa Đại học - Doanh nghiệp nhằm thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ của cả hai bên.
Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Công ty Vietnam Union, bày tỏ hy vọng sẽ cùng ĐHQGHN tạo ra các dự án hấp dẫn, thu hút nguồn đầu tư từ Cộng hòa Séc.

Ông Daniel Vacek, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc kinh doanh Tập đoàn CDT, Giám đốc kinh doanh Công ty ENELEX s r.o trình bày Hệ thống Turbin Thủy điện nhiệt điện và hydro; Hệ thống xử lý khoáng sản và than công nghệ mới.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị của ĐHQGHN cũng trình bày những lĩnh vực mà các đơn vị quan tâm như công nghệ xử lý chất thải rắn, chất thải chăn nuôi, năng lượng mặt trời, công nghệ sợi composite siêu nhẹ, hệ thống đường hầm trong lòng đất, công nghệ bảo quản hoa quả ...
Các bên nhất trí sẽ tiếp tục có những thảo luận sâu hơn để kiến tạo các dự án hợp tác nhằm khai thác được tiềm năng, lợi thế của các bên tạo ra các sản phẩm có giá thành phù hợp và hiệu quả cao.