ĐHQGHN tăng cường đầu tư trang thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu

Tin tức 19/07/2024
Những thiết bị hiện đại nhất, trị giá hàng trăm ngàn USD do các nhà sản xuất danh tiếng thế giới cung cấp đang được lắp đặt cho phòng thí nghiệm hóa sinh, sinh học phân tử, vi sinh, vật lý, điện tử và robot… của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN tại cơ sở Hòa Lạc.
Băt đầu từ năm học 2024 - 2025, sinh viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN sẽ được thực tập, nghiên cứu trên hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại này.

Trường ĐH Việt Nhật là thành viên của ĐHQGHN, được thành lập theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg ngày 21/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, dựa trên sáng kiến chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Trường hoạt động theo mô hình đại học nghiên cứu và theo đuổi triết lý giáo dục khai phóng, hướng tới trở thành một đại học mạnh trong khu vực về khoa học công nghệ tiên tiến và khoa học xã hội liên ngành, đóng góp vào sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Trong thời gian qua, ĐHQGHN đã tích cực làm việc với các bộ, ban, ngành liên quan để điều chỉnh và hoàn thiện Dự án tiền khả thi của Trường ĐH Việt Nhật và trình Chính phủ phê duyệt. Song song với đó, ĐHQGHN đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện thuận lợi cho việc triển khai Dự án xây dựng Trường ĐH Việt Nhật tại Hòa Lạc như công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng cũng như triển khai các điều kiện đảm bảo môi trường học tập, sinh hoạt cho sinh viên Trường ĐH Việt Nhật tại Hòa Lạc.

Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu thăm phòng thí nghiệm của Trường ĐH Việt Nhật, ngày 4/5/2023 (Ảnh: Quốc Toản)
Trong lộ trình phát triển Trường ĐH Việt Nhật trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực ứng biến thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu kinh tế, xã hội của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản, ĐHQGHN đồng hành cùng các đối tác, trong đó có Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu theo hướng phát huy thế mạnh của Trường và đáp ứng nhu cầu của xã hội.
Những thiết bị hiện đại nhất, trị giá hàng trăm ngàn USD do các nhà sản xuất danh tiếng thế giới cung cấp được lắp đặt cho phòng thí nghiệm hóa sinh, sinh học phân tử và vi sinh của Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN tại cơ sở Hòa Lạc. Những hạng mục đầu tư cơ sở vật chất vô cùng bài bản từ ĐHQGHN và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho thấy sự quyết tâm trong việc thúc đẩy dự án xây dựng Trường ĐH Việt Nhật sớm hoàn thiện, hiện đại, chất lượng quốc tế và là điểm đến học tập và nghiên cứu của người học trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Các thiết bị hiện đại đang đang được lắp đặt cho các phòng thí nghiệm của Trường ĐH Việt Nhật gồm: máy Protein Gel Electrophoresis, máy ủ (Incubators) và máy gia nhiệt (Heaters), tủ cấy vi sinh, máy shaking incubator, máy Lyophilizer…