Seminar: “Chia sẻ về tăng lương tối thiểu đến việc làm ở Việt Nam”

Tin tức 15/02/2023

Câu lạc bộ Nhà Khoa học Trường Quốc tế, ĐHQGHN (VISL) phối hợp với Câu lạc bộ Nhà Khoa học ĐHQGHN (VSL) tổ chức Hội thảo chuyên môn VISL-Seminar: “Chia sẻ về tác động của tăng lương tối thiểu đến việc làm và năng suất lao động ở Việt Nam”.

 

- Thời gian: 10:00 Thứ Sáu, ngày 25/3/2022.

- Tọa đàm được tổ chức Trực tuyến qua #Zoom_meeting

- Link đăng ký tham dự tại đây: https://forms.gle/G67HFWA8X19tX8mi6

(Ban Tổ chức sẽ gửi mail thông báo ID zoom tới quý vị)

- Diễn giả: TS. Nguyễn Việt Cường – Giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Quốc tế, ĐHQGHN. Người lọt vào tốp 5% nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu theo xếp hạng của REPEC.

Theo bảng xếp hạng mới đây của dự án Nghiên cứu kinh tế RePec, Việt Nam có hai nhà kinh tế lọt vào top 5% trong tổng số hơn 55.000 nhà kinh tế trên thế giới. Trong đó, TS. Nguyễn Việt Cường là người duy nhất đang làm việc tại Việt Nam. Nhiều nghiên cứu của anh được xuất bản ở các tạp chí quốc tế như American Political Science Review, World Bank Economic Review, …

Trong số đó có bài giành giải Bài nghiên cứu xuất sắc nhất năm 2015 của The Journal of International Trade & Economic Development với nghiên cứu về “Tác động của thuận lợi hóa thương mại lên nghèo đói và bất bình đẳng: Bằng chứng từ các quốc gia thu nhập thấp và trung bình”. Theo thống kê của REPEC, TS. Nguyễn Việt Cường đã công bố 95 ấn phẩm nghiên cứu và 50 bài báo khoa học trong giai đoạn từ 2002 đến nay.

- Tóm tắt nội dung hội thảo: Nghiên cứu của TS. Nguyễn Việt Cường đánh giá tác động của việc tăng lương tối thiểu lên việc làm và năng suất lao động ở Việt Nam sử dụng số liệu từ Điều tra Lao động Việc làm (LĐVL) 2012-2020. Kết quả cho thấy tác động tích cực của việc tăng lương tối thiểu đối với tiền lương tháng của người lao động (NLĐ) có tiền lương dưới mức tối thiểu. Mức lương tối thiểu tăng 1% sẽ làm tăng 0,83% tiền lương hàng tháng. Tác động của tăng lương tối thiểu đối với tiền lương của lao động nói chung là không đáng kể. Tuy nhiên, nghiên cứu tìm thấy tác động tiêu cực của tăng lương tối thiểu lên số giờ làm việc của người lao động. Thay vì giảm số NLĐ, người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể đối phó với việc tăng lương tối thiểu bằng cách giảm giờ làm việc của NLĐ. Mức lương tối thiểu tăng 1% sẽ làm giảm số giờ làm việc bình quân đi 0,38%. Vì tổng tiền lương của NLĐ không thay đổi nên việc giảm giờ làm dẫn đến tăng thu nhập theo giờ. Mức lương tối thiểu tăng 1% dẫn đến tiền lương theo giờ tăng 0,32%. Điều này hàm ý rằng năng suất lao động tăng lên do tăng lương tối thiểu. Ngoài ra nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 có tác động tiêu cực đến NLĐ có mức lương thấp. Mặc dù mức lương tối thiểu thực tế giảm 1,3% vào năm 2020, nhưng tỷ lệ NLĐ nhận lương thấp hơn mức tối thiểu đã tăng lên 2,8 điểm % (hay nói cách khác là 56%) so với 5% năm 2019 và 7.8% năm 2020.

- Thông tin liên hệ: Ms Hồng Quyên 0969.456.521 (VISL) hoặc Mr Đào Văn Huy – ĐT: 0936.081.831 (Phó Chánh Văn phòng VSL). Email: vnu.vsl@vnu.edu.vn/ visl@isvnu.vn

Ban Tổ chức chào mừng các nhà khoa học, học viên, sinh viên của ĐHQGHN đăng ký tham dự và thảo luận với khách mời tại sự kiện.

Trân trọng cảm ơn và rất hân hạnh được đón tiếp quý vị!

VNU Media
 
 
 
 

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.