Trại hè Thủ lĩnh ĐHQGHN 2023: Hành trình gắn kết và khẳng định giá trị của người thủ lĩnh

Tin tức 14/07/2023
Ngày 8/7/2023, tại Bắc Ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức chương trình tổng kết Trại hè thủ lĩnh 2023 với nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế dành cho 100 thủ lĩnh tham gia chương trình.

Trại hè thủ lĩnh 2023 diễn ra từ ngày 4/7-9/7 với sự tham gia của 100 học sinh, sinh viên tiêu biểu của ĐHQGHN. Các trại sinh được chia thành 7 nhóm sinh hoạt và tham gia các hoạt động tập thể tại Khu đô thị Hòa Lạc. Trải qua thời gian 6 ngày 5 đêm gắn bó cùng nhau, với những cột mốc ấn tượng, các trại sinh đã có một hành trình khó quên tại Trại hè thủ lĩnh 2023.
Phát triển các kỹ năng của thủ lĩnh
Với 5 module và 10 chuyên đề, các học viên đã được trao đổi với các chuyên gia, tham gia các hoạt động thảo luận nhóm, thực hành làm các bài tập hỗ trợ phát triển kỹ năng và trải nghiệm quá trình xây dựng, làm việc đội nhóm để cùng hoàn thiện 1 dự án. Qua đó các học viên được tham gia các chuyên đề về: "Nhận diện các vấn đề của phát triển cộng đồng”, "Kỹ năng viết đề xuất và trình bày ý tưởng dự án cộng đồng", "Lập tài chính dự án và Kỹ năng xin tài trợ dự án".


Cùng với đó, các học viên được tham gia các chuyên đề về bổ trợ kỹ năng cá nhân: Kỹ năng lập kế hoạch, Kỹ năng ra quyết định; "Kỹ năng Teamwork - Kích hoạt năng lượng sáng tạo của các Leader", "Kỹ năng thuyết trình" và những lưu ý trong truyền thông dự án cộng đồng...


Các nhóm được thực hành trình bày, bảo vệ dự án trước hội đồng ban giám khảo là những nhà lãnh đạo, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý và tham gia các hội đồng bảo vệ dự án. Thông qua toàn thể chương trình đào tạo, mỗi học viên đã được cung cấp, trang bị kiến thức, thông tin, cải thiện kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch, ra quyết định hiệu quả, hỗ trợ các bạn có những nền tảng cơ bản để phát triển bản thân và có cơ hội trở thành nhà thủ lĩnh trong tương lai. Các tình huống thực tế được tổ chức trong lớp học cũng đã giúp học viên hiểu rõ hơn về cách giải quyết các vấn đề phức tạp, cách thức làm việc nhóm và những hoạt động sáng tạo tràn đầy năng lượng.


Bên cạnh việc học tập, tiếp thu kiến thức và thực hành tại các lớp học, học viên chương trình Trại hè thủ lĩnh 2023 còn có hội trải nghiệm hoạt động ngoại khoá “Thực hành bắn súng điện tử” tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Tại đây, các học viên đã được hướng dẫn về cách sử dụng súng điện tử và các quy tắc an toàn khi tham gia trong một môi trường an toàn và chuyên nghiệp. Hoạt động trải nghiệm thực tế này không chỉ giúp các học viên rèn luyện kỹ năng tập trung và phản xạ nhanh mà còn mang đến sự hứng khởi và thách thức đồng thời sẽ là cơ hội tuyệt vời để các bạn học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tăng cường sự tin tưởng và phối hợp cùng đồng đội.


Với quy mô tổ chức lớn cùng sự hưởng ứng tích cực từ các bạn học sinh, sinh viên, chương trình Trại hè thủ lĩnh 2023 chào đón gần 500 học viên đăng ký tham gia. Trong vai trò là Trưởng Ban Tổ chức đại diện của chương trình lần này, PGS.TS Đào Thanh Trường, Trưởng ban Điều hành VSL bày tỏ “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, và những nhân tài trẻ - thủ lĩnh trẻ là những nhân tố quan trọng, là chủ nhân kiến tạo nên tương lai của đất nước. Với vai trò là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển hệ thống chính trị, hành chính và kinh tế xã hội của quốc gia, trong những năm qua, ĐHQGHN đã có nhiều chính sách chú trọng việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tìm kiếm, hỗ trợ và “vun cao” cho nhân tài, đặc biệt là các nhân lực trẻ tài năng”. Cũng theo lời chia sẻ của PGS.TS Đào Thanh Trường, là người đóng trọng trách quan trọng trong việc tổ chức và vận hành chương trình, Ban tổ chức Trại hè thủ lĩnh mong muốn tạo ra nhiều hoạt động lành mạnh để các bạn học sinh, sinh viên có cơ hội giao lưu và thể hiện hết tài năng của mình.
Phát hiện khả năng thông qua những trải nghiệm thực tế

Để có những trải nghiệm thực tế cho sinh viên, chương trình Trại hè Thủ lĩnh đã có hành trình dẫn các bạn học viên tới thăm quan Trụ sở làm việc, các nhà máy của tập đoàn Dabaco Việt Nam, là tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, đã lĩnh lực và là một trong 10 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất cả nước. Tại đây các học viên cũng đã được giao lưu với Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Dabaco Việt Nam Nguyễn Như So, tìm hiểu về mô hình quản trị của tập đoàn và chứng kiến sự chuyên nghiệp và quy trình vận hành của Tập đoàn, từ đó giúp các bạn mở rộng tầm hiểu biết về những kiến thức thực tế và nâng cao các kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 

Trong khuôn khổ ngày trải nghiệm thực tế tại Bắc Ninh, các học viên đã được giao lưu, chia sẻ cùng đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, GS.TS Lê Quân Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN và TS. Trịnh Thị Thuý Giang - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán xoay quanh chủ đề làm thế nào để trở thành thủ lĩnh tài ba. Các diễn giả vô cùng đặc biệt, giàu kinh nghiệm và hiện đang nắm những vị trí lãnh đạo quan trọng đến với buổi tọa đàm ngày hôm nay để có thể chia sẻ với các bạn học viên những câu chuyện, kinh nghiệm thực tế nhằm phần nào mang lại một góc nhìn mang tính ứng dụng những kiến thức đã tích lũy được sau 6 ngày của Trại hè.


Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tin rằng, chương trình Trại hè thủ lĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa được nhiều giá trị tích cực đến các bạn học sinh, sinh viên, là sân chơi bổ ích giúp các bạn học viên tự tin gửi gắm bản thân mình để phát triển và hoàn thiện tối đa nhất trên chặng đường thành công phía trước.

Chia sẻ về Trại hè Thủ lĩnh ĐHQGHN 2023, TS. Vũ Thị Thanh Nhã, một mentor trực tiếp hướng dẫn cho các học viên cho biết: với sứ mệnh hỗ trợ cho các học viên, đội ngủ mentor/ giảng viên là các giảng viên, nhà khoa học đến từ câu lạc bộ Nhà khoa học và các cán bộ Đoàn của ĐHQGHN đã tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn và đồng hành với các nhóm sinh viên hoàn thiện dự án của mình, đồng thời thông qua việc hướng dẫn cũng giúp các bạn trẻ phát triển các làm việc nhóm, kỹ năng quản lý và giao tiếp. Trại hè là một trong những hoạt động giúp học viên có cơ hội học hỏi, rèn luyện kỹ năng xã hội và tăng cường sự độc lập. Để đạt được những mục tiêu này, chương trình của trại hè luôn cần sự hỗ trợ của các mentor - những người có kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực. Trong vai trò là người hướng dẫn và đồng hành cùng các bạn học viên trong chương trình.


Sau thời gian trải nghiệm Trại hè Thủ lĩnh, các học viên bày tỏ niềm vui, may mắn và hài lòng và cảm thấy thú vị với những hoạt động của sự kiện này. Học viên đều cho rằng chương trình đã mang lại nhiều kiến thức, kỹ năng mới cũng như truyền cảm hứng cho việc học tập tiếp theo.
Thủ lĩnh trẻ và những điều thu nhận từ Trại hè
Đến với Trại hè Thủ lĩnh 2023, sinh viên Giáp Lê Hoàng, Trường Quốc tế, ĐHQGHN - học viên Trại hè hào hứng chia sẻ: “Đến với trại hè thủ lĩnh 2023, tôi cảm thấy tự hào và vinh dự khi được chọn là 1 trong những học viên tham dự trại hè. Với cơ hội được gặp gỡ và kết bạn với các thủ lĩnh trẻ, đa dạng tính cách cùng môi trường rèn luyện hội nhập, tôi hy vọng rằng đây là sẽ một trong những hoạt động góp phần ươm tạo và phát huy sức trẻ sáng tạo của học sinh, sinh viên ĐHQGHN”.


Học viên Nguyễn Anh Nhật Trân cũng đề cao sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của các giảng viên, cố ván và đội ngũ Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ và giúp đỡ mình suốt thời gian tham gia chương trình. Trong quá trình học tập tại Trại hè thủ lĩnh 2023, các chuyên gia, mentor luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của chúng mình và tạo ra môi trường học tập thoải mái và thân thiện."
Không chỉ mang lại kiến thức, chương trình trại hè còn tạo ra một không gian giao lưu và kết nối giữa các học viên. Sinh viên Thân Quang Huy, Trường Quốc tế, ĐHQGHN - học viên Trại hè cũng chia sẻ rằng anh ấy đã kết bạn với nhiều người từ khắp các tỉnh thành và có cơ hội trao đổi kinh nghiệm học tập. Việc hợp tác trong các hoạt động nhóm và tham gia các trò chơi cũng giúp các học viên rèn kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống.


Có lẽ niềm vui nhân đôi với cá nhân Lã Tuấn Minh - học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự Nhiên, đại diện nhóm 7 – Nhóm được trao giải Dự án Xuất sắc nhất tại trại hè thủ lĩnh, Tuấn Minh cho biết: Đây là lần đầu tiên Minh được tham dự trại hè và rất bất ngờ với trình độ và thái độ làm việc của những người xung quanh. Là một học sinh THPT nên chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với các anh chị sinh viên, đặc biệt là những thành phần sinh viên tiêu biểu của ĐHQGHN. Trại hè đã giúp mình vượt qua nỗi sợ, tự ti của bản thân để hòa mình và nhận ra những giá trị của bản thân. Trại hè là bước đệm để các học viên tiến vào vòng chung kết câu lạc bộ Thủ lĩnh.


Trại hè thủ lĩnh 2023 đã hoàn thành các nội dung nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nhân, các chuyên gia, cố vấn và các học viên tham gia đến từ các đơn vị của ĐHQGHN. Sự kết nối giữa các diễn giả, các khách mời là những người đã và đang thành công trên các lĩnh vực, giữa các giảng viên, các nhà khoa học trẻ với các nhà thủ lĩnh trẻ đầy sự nhiệt huyết, sáng tạo đã đem đến cho Trại hè năm nay một dấu ấn đặc biệt.


Với những hoạt động ý nghĩa và thiết thực của Trại hè, hy vọng các học viên đã thu nhận được nhiều các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý báu, có thêm niềm tin và bản lĩnh để thực hiện ước mơ trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai, đồng thời sẽ là các hạt nhân truyền cảm hứng cho các hoạt động, các phong trào thanh niên, và đóng góp vào những giá trị tốt đẹp của Đại học Quốc gia Hà Nội tới cộng đồng, xã hội.

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.