Kết nối, hỗ trợ nữ lãnh đạo trong cơ sở giáo dục đại học thích ứng với chuyển đổi số với Dự án EWL

Tin tức 29/02/2024
Chiều 28.2, đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” (EWL). Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp trực tuyến bởi Trung tâm Nghiên cứu về Liêm chính Tài chính & Doanh nghiệp, Đại học Coventry, Vương quốc Anh

Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” - The project “Empowering women leadership in higher education towards digitalization and globalization ages” (EWL) được tài trợ bởi Hội đồng Anh và sự chủ trì, tham gia của các đơn vị: Đại học Quốc gia Hà Nội (Viện Công nghệ Thông tin là đơn vị chủ trì, Câu lạc bộ Nhà Khoa học chủ trì chuyên môn) phối hợp với Đại học Coventry (Vương Quốc Anh); Trường Đại học Phenikaa; Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên. Dự án do PGS.TS Trần Thị Thanh Tú – Trưởng ban KHCN, Phó Chủ tịch CLB Nhà Khoa học ĐHQGHN điều hành với vai trò là Trưởng nhóm Dự án. Đây cũng là một trong những sản phẩm của chuỗi hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho các nhà khoa học trẻ Trại sáng tác - VSL - Writing Camp do CLB Nhà Khoa học triển khai.

GS.TS Trần Xuân Tú, Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin - đơn vị được ĐHQGHN giao đồng chủ trì cùng CLB Nhà Khoa học ĐHQGHN triển khai Dự án

Dự án chính thức khởi động từ tháng 1.2022, sau hơn 2 năm đã tổ chức thành công một chuỗi hoạt động gồm: Hội thảo quốc tế, chương trình đối thoại, các khóa đào tạo và cấu phần E-learning (gồm 6 module) trên hệ thống LMS của Đại học Quốc gia Hà Nội. Qua đó, nhằm nâng cao năng lực cho các nữ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam; từ đó thúc đẩy trao quyền cho các nữ lãnh đạo trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa hiện nay. Các mục tiêu của Dự án đều hướng tới thực hiện các chiến lược chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Thông qua quá trình thực hiện dự án, một mạng lưới nữ lãnh đạo đã được phát triển, đặt nền móng cho sự hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong tương lai. Đặc biệt, đã thành lập mạng lưới hơn 600 nhà nghiên cứu, các nữ lãnh đạo trong và ngoài nước nhằm trao đổi các kiến thức, kỹ năng nhằm nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số. Dự án cũng đã thu hút nhiều đại biểu tham dự là các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các trường đại học, giảng viên, nhà nghiên cứu, lãnh đạo các doah nghiệp, hiệp hội DN đến từ các nước: Anh, Úc, Malaysia, Indonesia… và Việt Nam tham gia các chuỗi hoạt động.


PGS.TS Trần Thị Thanh Tú - Trưởng nhóm thực hiện Dự án trình bày báo cáo Tổng quan tình hình và kết quả thực hiện dự án

Trưởng nhóm dự án, PGS.TS Trần Thị Thanh Tú đánh giá, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề giới và thách thức mà các nhà lãnh đạo nữ phải đối mặt; nâng cao kỹ năng số cho lãnh đạo nữ ở cơ sở giáo dục đại học trong quản lý trường đại học số; phát triển mạng lưới hỗ trợ để không ngừng hỗ trợ các lãnh đạo nữ đạt được bình đẳng giới tốt hơn…

 

Dự án là hoạt động thực tiễn góp phần thực hiện sứ mệnh của CLB Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội: kết nối các nhà quản lý, nhà khoa học trong và ngoài nước, đặc biệt giữa các nhà khoa học, nữ lãnh đạo ở Anh và khu vực ASEAN, thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực, vai trò của nữ lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục đại học của Việt Nam thích ứng với bối cảnh mới.


Bà Donna McGowan – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam - đơn vị tài trợ dự án

Bà Donna McGowan - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, đại diện đơn vị tài trợ dự án đã đánh giá cao quá trình và kết quả thực hiện dự án. Bà cũng cho biết, bằng cách xây dựng nền tảng kỹ thuật số và cung cấp không gian ảo, dự án đã và đang tạo ra mạng lưới giữa các lãnh đạo nữ trong các trường đại học để tham gia và trao đổi kiến thức, ý tưởng. Hơn nữa, kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực số hóa và toàn cầu hóa sẽ được các giáo sư đến từ các lãnh đạo Anh, ASEAN và Việt Nam chia sẻ trong mạng lưới nhằm giúp các nữ lãnh đạo nâng cao năng lực thích ứng tốt hơn với quá trình số hóa và toàn cầu hóa tại Việt Nam.

TS. Phùng Danh Thắng, Phó Trưởng ban Điều hành CLB Nhà Khoa học ĐHQGHN, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Pháp ngữ phát biểu tại hội thảo

Theo ông Phùng Danh Thắng, Phó Trưởng Ban điều hành CLB Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, khía cạnh then chốt làm nên thành công của dự án nằm ở việc thiết lập mạng lưới lãnh đạo nữ trong các cơ sở giáo dục đại học để tạo điều kiện trao đổi kiến thức, chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm trong nghiên cứu và quản lý, hỗ trợ các lãnh đạo nữ trong các trường đại học nâng cao năng lực thích ứng tốt hơn với quá trình số hóa và toàn cầu hóa tại Việt Nam. “Đây là hội thảo cuối cùng trong khuôn khổ dự án, nhưng tôi tin tưởng rằng, sự kiện ngày hôm nay sẽ mở ra những cơ hội, những kết nối vô cùng mạnh mẽ của mạng lưới các đối tác, các nhà khoa học về những chủ đề kế tiếp, hướng tới các nhà nữ lãnh đạo, các nhà khoa học nữ thích ứng và hội nhập mạnh mẽ hơn nữa với những biến đổi xã hội tác động mạnh mẽ đến giáo dục đại học Việt Nam trong tương lai”, ông Phùng Danh Thắng nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục & Đào tạo
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục & Đào tạo
Bà Trần Bình Minh – Phó Trưởng ban Nghiên cứu Kinh tế Ngành và Lĩnh vực, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương
PGS.TS Đỗ Anh Tài – Nguyên Chủ tịch Hội Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên
Các đại biểu tham gia hội thảo tại đầu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam kết nối với Đại học Coventry – Vương quốc Anh qua nền tảng trực tuyến

Tại hội thảo tổng kết dự án, sau khi nhóm các nhà khoa học thực hiện dự án trình bày báo cáo Tổng quan tình hình và kết quả thực hiện dự án, cácc đại biểu tham dự: PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bà Trần Bình Minh - Phó Trưởng ban Nghiên cứu Kinh tế Ngành và Lĩnh vực, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; PGS.TS Đỗ Anh Tài - Nguyên Chủ tịch Hội Trường Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Phú Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, GS.TS Trần Xuân Tú - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin - ĐHQGHN cũng đã phát biểu tham luận nghiên cứu, đánh giá, nhận xét, đóng góp về quá trình thực hiện cũng như kết quả dự án và chia sẻ kinh nghiệm từ hoạt động thực tiễn của các cơ sở giáo dục đại học đóng góp vào kết quả tổng kết chung của nhóm các nhà khoa học thực hiện dự án EWL.

 

Các đại biểu và đại diện đến từ đơn vị tài trợ, đại diện cá nhân và đơn vị thụ hưởng cũng đã có những chia sẻ, đánh giá cao về hiệu quả triển khai dự án và mong muốn dự án sẽ tiếp tục có những hoạt động kết nối, hỗ trợ hậu dự án.

ThS. Hoàng Bảo Ngọc, ĐPV chính Dự án điều hành hội thảo kết nối điểm cầu Hà Nội – Việt Nam trực tuyến với điểm cầu Coventry – Vương quốc Anh

Sau khi dự án kết thúc, các thành viên sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển của mình và nhận được sự hỗ trợ từ các giáo sư, lãnh đạo tại Anh và Việt Nam để hoàn thiện và triển khai kế hoạch của mình tại các cơ sở giáo dục, nghiên cứu ở nơi công tác mà vẫn nhận được sự hỗ trợ từ mạng lưới thông quá các nền tảng số hoá mà nhóm dự án đã xây dựng kết nối qua quá trình triển khai dự án.

Thông tin chi tiết về dự án có tại website: https://vsl.vnu.edu.vn/ hoặc https://bc.vnu.edu.vn/

Email: vnu.vsl@vnu.edu.vn
Một số hình ảnh tại Hội thảo:


DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ THÔNG TIN BÁO CHÍ ĐƯA TIN VỀ DỰ ÁN:
VNU Media: Khởi động Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa”
Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tổ chức giáo dục đại học
Nhân dân: Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học
Báo Điện tử Chính phủ: Trao quyền cho nữ lãnh đạo giáo dục đại học trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa
Báo Mới: Nâng cao vai trò của nữ lãnh đạo trong mô hình đại học đổi mới sáng tạo
Vietnam.vn: Tổng kết hơn 2 năm thực hiện dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa”
Đại biểu Nhân dân: Kết nối, hỗ trợ nữ lãnh đạo trong cơ sở giáo dục đại học thích ứng với chuyển đổi s

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.