Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học

Tin tức hoạt động dự án 15/02/2023
NDO - Chiều 20/1, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa”. Dự án được tài trợ bởi Hội đồng Anh do Đại học quốc gia Hà Nội (chủ trì) phối hợp Trường đại học Coventry (Anh); Trường đại học Phenikaa; Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh  (Đại học Thái Nguyên).
Các đại biểu tham dự hội thảo.


Theo PGS,TS Phạm Bảo Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội: Đại học Quốc gia Hà Nội luôn chú trọng phát triển hệ sinh thái nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo với các giá trị cốt lõi là “Đổi mới sáng tạo-Trách nhiệm quốc gia-Phát triển bền vững”. 

Đại học Quốc gia Hà Nội đầy đủ thế mạnh và sẵn sàng nguồn lực để đóng vai trò dẫn dắt trong hệ thống giáo dục đại học, thúc đẩy công cuộc đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số, gia tăng hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa. Những thành tựu đạt được không thể thiếu sự góp sức của các thế hệ nữ lãnh đạo. 

Tại Đại học Quốc gia Hà Nội, có khoảng 60% cán bộ là nữ nhưng cán bộ lãnh đạo từ cấp bộ môn trở lên chỉ chiếm khoảng 30%; lãnh đạo cấp trường và ban trực thuộc chỉ chiếm khoảng 10% là còn ít. Dự án được triển khai hướng tới việc khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tổ chức giáo dục đại học thời kỳ mới; hỗ trợ thực hiện chiến lược của các trường đại học đối tác trong mục tiêu chuyển đổi số và định hướng đổi mới sáng tạo.

Dự án cũng giúp tạo dựng mạng lưới nữ lãnh đạo của các đại học Anh quốc, Việt Nam và ASEAN, góp phần hiện thực hóa chiến lược của Đại học Quốc gia Hà Nội  nói riêng và sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học Việt Nam nói chung.

PGS, TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Phenikaa cho biết, toàn trường có khoảng 550 cán bộ, giảng viên. Trong đó, số lượng giảng viên khoảng 550 người và có 50% là nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ lãnh đạo của trường chưa cao. Tỷ lệ lãnh đạo cấp quản lý từ cấp khoa trở lên chỉ chiếm 30%. Trường đại học Phenikaa cũng đang tích cực nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ, nâng cao quyền nữ giới trong hoạt động khoa học công nghệ...

Bà Hoàng Vân Anh (Hội đồng Anh) chia sẻ, tại Việt Nam các trường đại học đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đang trong giai đoạn phát triển, thực hiện mô hình tự chủ và quản trị đại học trong thời kỳ mới. Hội đồng Anh xác định thúc đẩy sự bình đẳng, đa dạng và hội nhập là giá trị cốt lõi. Dự án nhằm nâng cao chất lượng, thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học; thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của nữ giới trong lãnh đạo đại học. Hội đồng Anh chú trọng phát triển năng lực lãnh đạo cho các trường đại học nhằm tăng cường quản trị, tự chủ và thúc đẩy hòa nhập, bình đẳng trong lãnh đạo giáo dục đại học bằng việc hỗ trợ tăng cường tham gia nhiều hơn của nữ giới trong các chương trình hợp tác phát triển giáo dục đại học...

Dự án “Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học hướng tới thời đại chuyển đổi số và toàn cầu hóa” nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các nữ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học. Trên cơ sở đó, tăng cường trao quyền cho nữ lãnh đạo giáo dục đại học trong bối cảnh số hóa và toàn cầu hóa hiện nay. Dự án cung cấp một chuỗi các hoạt động gồm: các khóa đào tạo, các đối thoại, hội thảo định kỳ và thường niên từ các chuyên gia hàng đầu ở Anh cũng như Việt Nam và các nhà lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.

(Trích bởi báo Nhân dân, Nâng cao năng lực nữ lãnh đạo trong giáo dục đại học (nhandan.vn))


Tin tức hoạt động dự án liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.