Trường ĐH Việt Nhật phải là hình mẫu của hợp tác giáo dục Việt Nam và quốc tế

Các hoạt động khác 24/03/2022

Sáng ngày 9/3/2022, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi đón tiếp và làm việc với ngài Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân tham dự buổi làm việc. Cùng tham dự, về phía ĐHQGHN có Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo, Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu và Phó Chánh Văn phòng Mai Hoàng Anh.

Về phía Nhật Bản có ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Okabe Daisuke - Công sứ ĐSQ Nhật Bản, bà Kamitani Naoko - Bí thư thứ nhất, ông Irigaki Hidetoshi - Phó trưởng cơ quan hỗ trợ Dự án Trường ĐH Việt Nhật, ông Watanuki Yoshinori - Chánh Văn phòng cơ quan hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp lại Cố vấn Đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản cũng như trân trọng những đóng góp của ngài Takebe trong việc phát triển quan hệ hợp tác hai nước. Thủ tướng gửi lời chào, lời thăm hỏi tới các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản.

Thủ tướng chia sẻ, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang rất tốt đẹp và hai bên đang nỗ lực thực hiện cam kết trong tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào cuối tháng 11/2021. Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, mọi hoạt động, vấn đề phát sinh sẽ được giải quyết trên cơ sở tôn trọng sự khác biệt, có lý, có tình, chân thành và tin cậy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Nhật Bản đẩy nhanh cung cấp các khoản ODA cho Việt Nam để góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản cùng với Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xây dựng và phát triển Trường ĐH Việt Nhật- biểu tượng của mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã và đang hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN với những chính sách tốt nhất như đã dành ODA tài khóa 2021 – 2026 và tạo cơ chế, chính sách để đưa Trường trở thành hình mẫu của hợp tác giáo dục Việt Nam và quốc tế cũng như góp phần tạo nên hệ sinh thái các đại học và khoa học công nghệ tại khu vực Hòa Lạc – khu đô thị tri thức phía tây Thủ đô.

Thủ tướng cũng chia sẻ, Chính phủ và các bộ, ngành luôn ủng hộ và tích cực hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc của dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc nói chung và dự án Trường ĐH Việt Nhật nói riêng. Ông đề nghị, ĐHQGHN và các đối tác Nhật Bản chủ động kết nối, tăng cường trao đổi để đưa ra các giải pháp kịp thời, hiệu quả cho các hoạt động.

Thông tin tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngài Takebe Tsutomu cho biết đã đến thăm ĐHQGHN tại cơ sở Hòa Lạc và khu đất sẽ đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật. Ông đánh giá cao nỗ lực của ĐHQGHN và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật tại Hòa Lạc.

Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản bày tỏ, mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đóng góp quan trọng cho hoà bình và phát triển ở châu Á cũng như thế giới. Vì vậy, ngài Takebe mong Thủ tướng quan tâm phát triển Trường ĐH Việt Nhật như cầu nối quan trọng và biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ông Takebe cho biết, hiện có 400 – 450 nghìn người Việt Nam ở Nhật Bản, chủ yếu là thực tập sinh. Ông mong muốn những người đã được đào tạo ở Nhật Bản có thể học tiếp bậc cao hơn tại Trường ĐH Việt Nhật. Đồng thời, ông cũng mong thành lập văn phòng tại Việt Nam để hỗ trợ sự phát triển của Trường ĐH Việt Nhật và kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng quan điểm coi Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN là biểu tượng hợp tác của hai quốc gia, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio mong rằng Chính phủ hai bên sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo các cơ chế đặc biệt và ưu tiên nguồn lực cho sự phát triển bền vững của Trường cũng như thúc đẩy để Trường phát triển theo đúng sứ mệnh là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, Nhật Bản, châu Á và thế giới nói chung.

Đánh giá cao các ý kiến của ngài Takebe Tsutomu và ngài Yamada Takio, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ủng hộ và giao ĐHQGHN làm phối hợp cùng Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật thành lập Văn phòng đại diện tại Hoà Lạc (trong khuôn viên của ĐHQGHN) nhằm hỗ trợ đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật và thúc đẩy các hoạt động kết nối doanh nghiệp- đại học, hợp tác nghiên cứu và đào tạo nhân lực chất lượng cao và xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp, các tổ chức, nhà khoa học Nhật Bản.


Các hoạt động khác liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.