VNU-VSL Writing Camp – Kết nối để phát triển

VSL talk 15/02/2023

Với chủ đề Kĩ năng viết đề xuất dự án Nghiên cứu quốc tế, Trại sáng tác số 1 – VNU-VSL Writing Camp No.1 đã được Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) tổ chức từ ngày 22-24/10/2021 tại Hoà Lạc.

 

VNU-VSL Writing Camp là cơ hội để các nhà khoa học trong ĐHQGHN giao lưu, kết nối với nhau, cùng hướng đến mục tiêu phát triển năng lực công bố quốc tế, xây dựng và trình bày đề xuất nghiên cứu (từ các nguồn tài trợ nghiên cứu trong và ngoài nước).

Trong 3 ngày, hơn 40 nhà khoa học, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ VSL, Hội đồng Anh Việt Nam và Đại học Manchester, Vương quốc Anh, đã cùng tìm hiểu Quỹ tài trợ quốc tế của Hội đồng Anh và thành lập hai nhóm nghiên cứu để thực hành xây dựng đề xuất nghiên cứu của Quỹ tài trợ này.

Tại trại sáng tác VNU-VSL Writing Camp, các chuyên gia và khách mời đã chia sẻ gồm: Tìm hiểu yêu cầu của nhà tài trợ, Tìm hiểu mẫu đề cương đề xuất, Hợp tác nghiên cứu (PGS.TS Trần Thị Thanh Tú, Trưởng ban điều hành VSL, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN và TS Bùi Thị Thanh Hương, thành viên Ban điều hành VSL, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN); Đa dạng hóa các nguồn lực và nghiên cứu khoa học (TS. Trương Ngọc Kiểm, Phó Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển, ĐHQGHN); Chia sẻ các dự án tài trợ nghiên cứu của Hội đồng Anh (bà Hoàng Thị Vân Anh, Giám đốc chương trình Giáo dục và Xã hội, Hội đồng Anh Việt Nam); Chia sẻ kinh nghiệm thu hút các quỹ tài trợ nghiên cứu của Anh (GS.TS Đặng Việt Anh, ĐH Manchester - Vương Quốc Anh); Xây dựng hồ sơ của nhà nghiên cứu/nhóm nghiên cứu/tổ chức chủ trì, Thuyết trình về nghiên cứu Phổ biến, quảng bá kết quả nghiên cứu (TS.Vũ Thị Thanh Nhã, thành viên Ban điều hành VSL, Trưởng khoa tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN và TS. Vũ Thị Thơm, thành viên Ban điều hành VSL, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN)…

Bên cạnh đó, chiều ngày 22/10/2021, các đại biểu và khách tham dự đã đi tham quan thực tế và trao đổi kinh nghiệm cùng 1 số đơn vị trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc như: Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), Viện đo lường, Công ty Cổ phần DT&C Vina, và Công ty TNHH phần mềm FPT.

Cùng ngày, GS.Lê Quân - Chủ tịch Câu lạc bộ cũng đã chủ trì, tham gia cùng các nhà khoa học làm việc tại Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài trong tương lai.

Trải qua 3 ngày làm việc tràn đầy năng lượng và hiệu quả, các thành viên tham dự Trại sáng tác đã hoàn thành hai đề xuất để xin tài trợ của Quỹ tài trợ quốc tế của Hội đồng Anh.

PGS.TS Trần Thị Thanh Tú – Trưởng ban Điều hành Câu lạc bộ cho biết, VSL-Writing Camp được tổ chức bắt nguồn từ ý tưởng của GS.TS Lê Quân, Giám đốc ĐHQGHN-Chủ tịch VSL.

Các thành viên tham gia VNU-VSL Writing Camp đã được các chuyên gia training và thực hành nội dung theo chủ đề thiết thực với hoạt động khoa học công nghệ hiện nay. Cùng với đó, “thu hoạch” lớn nhất của các thành viên VSL khi tham gia Trại sáng tác số 1 chính là hình thành và phát triển các kết nối giữa các tổ chức, nhóm nghiên cứu và nhà khoa học. Trại sáng tác 1 đã mang lại những trải nghiệm tích cực cho người tham dự và là khởi đầu vô cùng thuận lợi để VSL tiếp tục tổ chức các trại sáng tác tiếp theo.

Trong thời gian tới, Writing Camp sẽ được tổ chức định kỳ cho các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN tham gia. Thông qua đó, VSL-Writing Camp hướng tới 4 nội dung sau: i) Bồi dưỡng năng lực cho nhà khoa học: tìm kiếm các nguồn tài trợ nghiên cứu, xây dựng đề xuất nghiên cứu, trình bày đề xuất nghiên cứu (từ các nguồn tài trợ nghiên cứu quốc gia và quốc tế như: NAFOSTED, NATIF, KC, KX, Vinfutre, Worldbank, ADB, USAIDS, AUSAID, BRITISH COUNCIL…); (ii) Nâng cao năng lực công bố quốc tế, hỗ trợ xuất bản quốc tế: hoàn thiện bản thảo, hiệu đính tiếng Anh, trả lời phản biện …; (iii) Kết nối: Hình thành các nhóm nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành, tăng cường kết nối giữa các nhà khoa học đam mê nghiên cứu, trong và ngoài ĐHQGHN; (iv) Hình thành các nhóm Taskforce thực hiện các nhiệm vụ do Ban giám đốc ĐHQGHN trực tiếp chỉ đạo.

Trong thời gian gần đây, VNU-VSL đã tổ chức chuỗi tọa đàm VNU-VSL Talks về các chủ đề khác nhau, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài ĐHQGHN.

 
 
 
 

VSL talk liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.