VNU-VSL Writing Camp 5: Xây dựng đề xuất, thuyết minh nhiệm vụ Khoa học & Công nghệ cấp ĐHQGHN và tương đương

VSL writing camp 19/11/2022
Từ ngày 11-13/11/2022 tại Hòa Lạc, Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) đã tổ chức Trại sáng tác số 5 – VSL Writing Camp 5 với chủ đề “Xây dựng đề xuất, thuyết minh nhiệm vụ Khoa học & Công nghệ cấp ĐHQGHN và tương đương”, với sự tài trợ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV.
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc ĐHQGHN sau Chương trình đối thoại với các nhà khoa học trẻ diễn ra ngày 16/9/2022, VSL Writing Camp 5 hướng tới giúp các nhà khoa học trẻ chuẩn bị khoảng 30 đề xuất/thuyết minh đề tài, để từ đó tuyển chọn ra những thuyết minh chất lượng tốt nhất và kỳ vọng sẽ có 20 sản phẩm được ĐHQGHN xem xét, tuyển chọn thực hiện ngay trong năm 2023 - 2024.
Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, Trưởng Ban Khoa học Công nghệ Vũ Văn Tích cùng hơn 40 nhà khoa học là những tiến sĩ trẻ của ĐHQGHN đã tham dự chương trình.
Trưởng Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN Vũ Văn Tích chia sẻ tại chương trình
 
Chia sẻ tại chương trình, PGS.TS. Vũ Văn Tích đánh giá cao các hoạt động do CLB Nhà Khoa học ĐHQGHN tổ chức trong thời gian gần đây, đặc biệt VSL- Writing Camp là hoạt động thiết thực, bổ ích, không chỉ giúp các nhà khoa học nâng cao năng lực mà còn tạo sự kết nối của các nhà khoa học trong toàn ĐHQGHN; từ đó có thể thúc đẩy, kết nối những ý tưởng liên ngành, xuyên đơn vị. Ông cũng giới thiệu về cách viết đề cương đề tài cấp ĐHQGHN. Ông lưu ý các quy trình về xét duyệt nhiệm vụ KHCN hàng năm cũng như trao đổi những vướng mắc đối với các nhà khoa học trong thủ tục hành chính đến quá trình hình thành, hiện thực ý tưởng và cách triển khai, cách thức viết đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ của ĐHQGHN cũng như cấp bộ/ngành/địa phương.

 
Phó Trưởng ban Hợp tác và Phát triển ĐHQGHN Trương Ngọc Kiểm đã có bài trình bày về đa dạng hóa nguồn lực cho đào tạo và nghiên cứu khoa học, giới thiệu về các quỹ và nguồn tài trợ cho hoạt động  nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế. Đồng thời, ông cũng chia sẻ những lưu ý về phân tích nhà tài trợ tiềm năng, cần xây dựng cơ sở dữ liệu về các nhà tài trợ, phân tích nhà tài trợ trước khi xây dựng ý tưởng và tiếp cận nhà tài trợ tiềm năng, các nguyên tắc khi xin tài trợ như: nói bằng ngôn ngữ của nhà tài trợ, kiểm soát năng lực, kinh nghiệm và uy tín của người nộp đơn và tổ chức; về các công tác khi tiếp xúc với đối tác cần làm rõ từ đầu vai trò, vị trí, nhiệm vụ, các quyền lợi của nhà tài trợ, bản quyền và quyền tác giả của tác giả, công khai, minh bạch, nhất quán về tài chính và chuyên môn, lưu trữ hồ sơ, lập dự toán đối ứng, quản lý phí, cơ sở vật chất, nhân công, quản trị rủi ro và xử lý các tình huống phát sinh…Đặc biệt, các học viên đã được chia thành các nhóm theo lĩnh vực để thực hành xây dựng đề xuất/thuyết minh nhiệm vụ KHCN cấp ĐHQGHN dưới sự chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn của các chuyên gia và thành viên Ban Điều hành VSL đã có nhiều kinh nghiệm chủ trì đề tài các cấp như: PGS.TS Đào Thanh Trường - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV; PGS.TS Nguyễn Trần Thuật - Phó Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên; PGS.TS Vũ Thị Thơm - Trưởng phòng KHCN&HTPT, Trường ĐH Y Dược; PGS.TS Lưu Quốc Đạt - Phó Trưởng khoa Kinh tế Phát triển, Trưởng ĐH kinh tế; PGS.TS Lưu Thị Minh Ngọc - Phó Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Quốc tế; TS. Phùng Danh Thắng - Phó Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ; TS. Bùi Thị Thanh Hương - Giảng viên Khoa Các khoa học liên ngành; TS.Đỗ Thanh Hà - Phó Trưởng Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Đồng thời, các nhóm được trình bày bản đề xuất trước Hội đồng phản biện giả định. Các đề tài được nhận xét, góp ý, xây dựng một cách công tâm, thẳng thắn để giúp cho các nhà khoa học định hướng đúng đắn và nhìn nhận đề tài của mình một cách khách quan nhất.
 

 
VSL-Writing Camp 5 đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ những nhà khoa học tham gia. Đại diện các học viên tham gia chương trình, TS. Trịnh Thị Thu Hằng đến từ Trường ĐH Kinh tế cho biết: “Sau 3 ngày làm việc hiệu quả và bổ ích với các chuyên gia, bản thân tôi học hỏi được nhiều điều từ cách viết đề xuất, thuyết minh, phong cách làm việc, sự tâm huyết với nghiên cứu khoa học, sự nhiệt tình hỗ trợ đội ngũ trẻ… Tôi mong rằng ĐHQGHN sẽ tổ chức nhiều khóa học về nghiên cứu khoa học hơn nữa trong thời gian tới”.
 
 
Phát biểu tại buổi bế mạc, PGS.TS Đào Thanh Trường, Trưởng Ban Điều hành CLB Nhà Khoa học ĐHQGHN cho biết, Writing Camp 5 là Trại sáng tác gắn với các sản phẩm đầu ra có sự đầu tư lớn nhất với 20 đề xuất, thuyết minh, dành riêng cho đối  tượng là các nhà khoa học trẻ. Ông tin rằng, Writing Camp 5 không chỉ là một dấu mốc để đánh dấu những thay đổi trong kỹ năng, kinh nghiệm mà còn là đòn bẩy để các giảng viên, nhà khoa học tiếp tục chinh phục những đề tài, những nhiệm vụ khoa học cấp ĐHQGHN và dự án quốc tế với quy mô lớn hơn trong tương lai gần. VSL cũng cam kết đồng hành với các NKH để có thể hoàn thiện sản phẩm đầu ra của Writing Camp 5.

TRẠI SÁNG TÁC – VSL WRITING CAMP do VSL tổ chức dưới sự tài trợ của Ngân hàng BIDV cho Quỹ tài năng trẻ của ĐHQGHN, qua đó nhằm:
(i) Bồi dưỡng năng lực cho nhà khoa học: xin các nguồn tài trợ nghiên cứu, xây dựng đề xuất nghiên cứu, trình bày đề xuất nghiên cứu (từ các nguồn tài trợ nghiên cứu quốc gia và quốc tế như: NAFOSTED, NATIF, KC, KX, Vin Future, Worldbank, ADB, USAIDS, AUSAID, BRITISH COUNCIL…)
(ii) Nâng cao năng lực công bố quốc tế, hỗ trợ xuất bản quốc tế: hoàn thiện bản thảo, hiệu đính tiếng Anh, trả lời phản biện …
(iii) Kết nối: Hình thành các nhóm nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành, tăng cường kết nối giữa các nhà khoa học đam mê nghiên cứu, trong và ngoài ĐHQGHN
(iv) Hình thành các nhóm Taskforce thực hiện các nhiệm vụ do BGĐ trực tiếp chỉ đạo
Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi gặp gỡ, giao lưu, kết nối dành cho các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN. Xin kính mời quý vị theo dõi và cổ vũ chúng tôi trên các kênh thông tin dưới đây:
Fanpage của CLB Nhà khoa học ĐHQGHN:
https://www.facebook.com/vsl.vnu/
Link nhóm Facebook của CLB Nhà khoa học ĐHQGHN:
https://www.facebook.com/groups/474679843328271/

 


 

VSL writing camp liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.