Nhóm Nghiên cứu công nghệ xử lý và phục hồi môi trường đất (Soiltech) là một trong 39 Nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN (tính đến hiện tại) do GS.TS Nguyễn Ngọc Minh là Trưởng nhóm. GS Minh được biết đến là một trong ba GS trẻ nhất được phong năm 2022 và được đồng nghiệp mệnh danh “người nặng lòng với rơm rạ”. Công trình nghiên cứu về kali-phytolith làm tiền đề cho việc tận dụng nguồn kali trong rơm rạ để giảm bớt sự phụ thuộc vào phân khoáng kali đã được trao giải Tạ Quang Bửu năm 2016. Giáo sư trẻ nhất năm 2022 chia sẻ, những nghiên cứu của anh không gì khác ngoài việc làm cho cuộc sống người nông dân đỡ vất vả hơn.

Soiltech được công nhận là Nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN năm 2023, tuy nhiên từ năm 2008 nhóm đã được hình thành tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN, ngay sau khi TS. Minh tu nghiệp trở về nước. Với mục tiêu dẫn dắt trong nghiên cứu về công nghệ phục hồi và xử lý đất suy thoái/ô nhiễm; có năng lực công bố quốc tế nổi bật và có khả năng kết nối các nhà khoa học/đơn vị nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường đất và nhiều thành viên nhiệt huyết, giàu tiềm năng, SoilTech đã có nhiều công bố, giải thưởng quốc tế. Là nhóm nghiên cứu định hướng nghiên cứu cơ bản nhưng nghiên cứu trọng tâm của nhóm lại hướng nhiều hơn đến các giá trị thực tiễn phục vụ cộng đồng và trực tiếp đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội.

GS Minh cho biết thêm, ở giai đoạn 2023-2025, về hoạt động chuyên môn, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung phát triển các dạng vật liệu xử lý ô nhiễm và cải tạo đất. Giai đoạn tiếp theo, hướng nghiên cứu về vật liệu xử lý ô nhiễm được tăng cường, chú trọng tập trung phát triển các nền tảng công nghệ xử lý ô nhiễm mới (kết hợp các kỹ thuật xử lý vật lý, hóa học và sinh học), thân thiện môi trường và khả thi để áp dụng ở điều kiện thực tiễn Việt Nam. Chỉ tiêu công bố khoa học phấn đấu đạt 10 - 20 bài ISI/năm; 1 - 2 sở hữu trí tuệ/năm.

Cùng với đó, mục tiêu của nhóm là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. SoilTECH đã và đang trở thành một “trạm trung chuyển” cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội; kết nối các thành viên trong nhóm với mạng lưới nghiên cứu trong và ngoài nước; tạo điều kiện phát triển cá nhân; và hướng đến phục vụ tốt hơn cho sự phát triển KH&CN, cũng như đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế xã hội.
Năm 2023 nhóm công bố được 08 bài trên các tạp chí ISI Q1 (đạt tỷ lệ 2 bài ISI Q1/thành viên – cao gấp 2 lần so với yêu cầu KPI của NNCM cấp ĐHQGHN). Các công bố của nhóm tập trung vào hai mảng nghiên cứu chính bao gồm: 1) nghiên cứu về vận chuyển/chuyển hóa các chất ô nhiễm (các kim loại nặng và các chất ô nhiễm mới nổi ví dụ như vi nhựa và kháng sinh) trong môi trường đất – nước – trầm tích; 2) nghiên cứu sử dụng phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra các loại vật liệu mới ứng dụng trong cải tạo đất và xử lý ô nhiễm môi trường đất. Nổi bật là nghiên cứu về mặt trái của việc sử dụng bã cafe bón cho đất. Nhóm nghiên cứu đã phát triển quá trình phân hủy bã cafe có thể dẫn đến tác động tiêu cực đối với hệ sét trong đất và có khả năng gây suy thoái môi trường đất. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Soil and Tillage Research (rank 4/383 lĩnh vực Agronomy and Crop Science; ~TOP 1%).

Nghiên cứu phục vụ cộng đồng: Tiếp tục phát triển những hướng nghiên cứu hướng đến các giá trị thực tiễn phục vụ cộng đồng và trực tiếp đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội, giải quyết các vấn đề về rác thải/phụ phẩm nông nghiệp, tận thu năng lượng – dinh dưỡng, bảo vệ tài nguyên và môi trường đất, nâng cao chất lượng nông sản và cải thiện đời sống của người dân ở khu vực nông thôn. Nhóm đã có 01 sáng kiến/giải pháp hữu ích “Quy trình sản xuất phân bón nhả chậm có màng tinh thể tuỳ biến kích thước vi mao quản” được công nhận đơn hợp lệ.

Năm 2023, NNC đã có nhiều thành viên chính đón nhận các giải thưởng (Gương mặt tiêu biểu Bộ Giáo dục & Đào tạo) và học bổng trao đổi danh giá (học bổng Fulbright); các NCS, HVCH, SV của NNC cũng đã nhận nhiều học bổng du học danh giá tại các quốc gia phát triển như Bỉ, Nhật Bản, CHLB Đức, Thụy Điển; SV nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt, gương mặt trẻ tiêu biểu…
—————————
Sau chương trình Gặp mặt các Giáo sư và Đối thoại giữa Giám đốc ĐHQGHN và Nhà khoa học diễn ra vào dịp Chào mừng ngày Khoa học Công nghệ 18/5 vừa qua, với việc đề xuất về địa điểm làm việc, nghiên cứu, Soiltech ngay sau đó đã được bố trí các phòng làm việc tại toà HT1. Khi được “bất ngờ” ghé thăm, GS.Minh cùng các cộng sự cho biết rất vui mừng khi được BGĐ ĐHQGHN quan tâm, tạo điều kiện đối với NNC.

Một số hình ảnh của buổi ghé thăm: