Ngân hàng Phát triển Châu Á hỗ trợ ĐHQGHN nâng cao năng lực thực hiện các dự án Hợp tác Công – Tư (PPP)

Tin tức 08/03/2023
Ngày 08/03/2023, dưới sự chứng kiến của Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn và Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Ashok Lavasa, Trưởng Ban Xúc tiến đầu tư ĐHQGHN Trần Thị Thanh Tú và Trưởng bộ phận Phát triển Khu vực Tư nhân, Cơ quan đại điện thường trú của ADB tại Việt Nam Donald Lambert đã đại diện hai tổ chức ký Biên bản Ghi nhớ Hợp tác.
Theo đó ADB sẽ hỗ trợ ĐHQGHN nâng cao năng lực, chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với việc thực hiện các dự án PPP của ĐHQGHN ở Hoà Lạc và đặt nền tảng quan trọng trong việc xây dựng Khu Đô thị ĐHQGHN xanh, thông minh và bền vững. 

 
Sự kiện có sự tham dự của Đại diện các Ban chức năng của ĐHQGHN, Quỹ Phát triển và Câu lạc Bộ Nhà khoa học ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về việc thí điểm thực hiện các dự án đầu tư theo mô hình hợp tác công tư (PPP) tại Hòa Lạc,  ĐHQGHN đã và đang triển khai các kế hoạch như: xây dựng Hướng dẫn quy trình thực hiện và Danh mục các dự án đầu tư vào khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa lạc theo hình thức PPP, thành lập Công ty cổ phần đầu tư & phát triển ĐHQGHN (VNU Holdings) để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao, thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ, tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư hàng năm.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chia sẻ ĐHQGHN đang thu hút, tìm kiếm các nguồn vốn từ khu vực tư nhân, nước ngoài để chung tay đầu tư phát triển các dự án đầu tư xây dựng, đầu tư khoa học công nghệ, giáo dục dưới hình thức PPP.
 
Thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư là lĩnh vực mới, chưa có tiền lệ ở ĐHQGHN nói riêng và Việt Nam nói chung, chính vì vậy, sự hỗ trợ, cố vấn của ADB đối với ĐHQGHN là rất quan trọng, giúp ĐHQGHN có thể sớm hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được thăm quan khuôn viên ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Phó Chủ tịch ADB Ashok Lavasa bày tỏ sự ấn tượng về quy mô của dự án và tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam nói chung cũng như ĐHQGHN nói riêng trong việc xây dựng một khu đô thị đại học xanh - một trong những tiêu chí hàng đầu của một đại học bền vững. Ông nhấn mạnh ADB sẽ hỗ trợ ĐHQGHN trong việc chuẩn bị và thực hiện các dự án PPP, cụ thể là nâng cao năng lực của ĐHQGHN trong thực hiện dự án PPP qua việc tổ chức đối thoại chính sách và tổ chức đào tạo cho lãnh đạo, cán bộ của ĐHQGHN; chuẩn bị các hướng dẫn thực hiện dự án PPP; hỗ trợ ĐHQGHN sàng lọc các dự án PPP tiềm năng từ các dự án do ĐHQGHN đề xuất; hỗ trợ dịch vụ vấn giao dịch cho các dự án PPP cho các dự án tiềm năng. Ông tin rằng các dự án PPP của ĐHQGHN dưới sự hỗ trợ của ADB sẽ là các dự án kiểu mẫu không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn khu vực.

Biên bản Ghi nhớ Hợp tác này được kỳ vọng là tiền đề cho những đề xuất kế hoạch hợp tác cụ thể, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy các hợp tác giữa ĐHQGHN và khu vực doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong việc triển khai các dự án hợp tác công tư tại ĐHQGHN.

Tin tức liên quan

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.