Sàn giao dịch công nghệ - Cộng hưởng hoạt động chuyển giao tri thức

Thứ Năm, 24/03/2022 13:55

Ngày 11/3/2022, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Khoa Bảo - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phẩn đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về việc ĐHQGHN và FSI phối hợp triển khai hợp tác thành lập Sàn giao dịch công nghệ theo hình thức hợp tác công - tư. Theo đó, ĐHQGHN tiến hành lựa chọn và ký thỏa thuận hợp tác với một hoặc nhiều đối tác doanh nghiệp có đủ năng lực để xây dựng và vận hành hệ thống; trong đó có cơ chế về phân chia trách nhiệm, lợi ích. ĐHQGHN và doanh nghiệp góp vốn đầu tư chi phí ban đầu để thành lập một công ty cổ phần và đăng ký là doanh nghiệp khoa học công nghệ; sau đó đăng ký thành lập Sàn giao dịch công nghệ ngoài công lập.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cho biết, sàn giao dịch công nghệ là nơi cung cấp, phát triển thông tin về nguồn cung công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu khoa học và sáng chế trong nước, nước ngoài và nguồn cầu công nghệ; tạo môi trường uy tín, tin cậy kết nối trực tiếp giao dịch công nghệ giữa các doanh nghiệp với nhau, giữa các doanh nghiệp với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung, cầu công nghệ và với các chuyên gia; hỗ trợ và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tăng cường gắn kết R&D với sản xuất, thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN của Việt Nam .

Sàn giao dịch công nghệ tổ chức được mạng lưới dịch vụ và tư vấn chuyển giao công nghệ; xúc tiến hỗ trợ giao dịch công nghệ; cung cấp cơ sở dữ liệu chuyên gia. Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, Sàn giao dịch công nghệ được phát triển cần khắc phục được toàn bộ các khiếm khuyết của các sàn giao dịch hiện tại, đảm bảo hoạt động có hiệu quả.

Sau khi hoàn thành triển khai xây dựng, sàn giao dịch công nghệ vận hành theo mô hình kinh doanh và sẽ có sự tham gia của các bên (ĐHQGHN và doanh nghiệp) vào việc vận hành khai thác kinh doanh sàn.

Ông Nguyễn Khoa Bảo – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị FSI cho biết, ĐHQGHN là trung tâm nghiên cứu hàng đầu cả nước, có nhiều lợi thế và tiềm năng trong hoạt động chuyển giao tri thức. Nhiều kết quả, sản phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học đã được ứng dụng và góp phần giải quyết các bài toán của xã hội và doanh nghiệp đặt ra. Chính bởi vậy, việc thành lập Sàn giao dịch công nghệ sẽ tạo cú hích đẩy mạnh hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tạo động lực và giải phóng sức sáng tạo của các nhà khoa học của ĐHQGHN, gắn kết nghiên cứu khoa học với cuộc sống.

FSI luôn mong muốn hợp tác chặt chẽ với ĐHQGHN để cộng hưởng thể mạnh của các bên để kiến tạo và lan tỏa các giá trị gia tăng trong hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Trước đó, ngày 22/01/2022, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ động thổ khởi công một số công trình thiết yếu tại Hòa Lạc. Cụm công trình này do Công ty cổ phẩn đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI tài trợ theo hình thức không hoàn lại và “chìa khóa trao tay”. Vị trí xây dựng công trình nằm ở Đông Nam dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, thuận lợi về giao thông đến các cụm công trình phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với diện tích hơn 700 m2.

Thống kê
Lên đầu trang