Lĩnh vực Hợp tác và Phát triển cùng đóng góp cho những thành tựu của ĐHQGHN

Thứ Hai, 28/03/2022 13:20

Hội nghị tập huấn và kết nối cán bộ quản lý công tác hợp tác và phát triển (HT&PT) tại ĐHQGHN được triển khai theo một cách thức mới, sáng tạo

 

Cùng với đào tạo và nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển là một trong ba trụ cột cùng tạo lập những thành tựu của ĐHQGHN trong thời gian qua. Thông qua các hoạt động HT&PT, ĐHQGHN đã và đang từng ngày nâng cao vị thế, tiếp tục quảng bá thương hiệu và uy tín trong nước cũng như trong khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, công tác HT&PT đóng vai trò quan trọng trong tăng cường mức độ quốc tế hóa các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và đảm bảo chất lượng; tiếp thu các công nghệ đào tạo và các sản phẩm KHCN tiên tiến, góp phần cải thiện hệ thống và quy trình đào tạo theo chuẩn khu vực và quốc tế; mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hoạt động trao đổi sinh viên, làm phong phú thêm kinh nghiệm học tập của sinh viên và cán bộ. Hoạt động HT&PT góp phần làm đa dạng hoá các nguồn lực về tài chính, con người cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức trong và ngoài nước; nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy cho cán bộ, mở ra nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên của ĐHQGHN. Do đó, việc nâng cao năng lực cán bộ làm công tác HT&PT có ý nghĩa rất lớn để đảm bảo hiệu quả công tác này, đóng góp chung cho sự phát triển bền vững của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu tại sự kiện

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cho biết, trong chiến lược phát triển của ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn 2045 cũng xác định 1 trong 3 giá trị cốt lõi là Đổi mới sáng tạo và 1 trong 5 quan điểm phát triển của Chiến lược đó là “Phát huy sức mạnh tổng hợp từ mọi nguồn lực, phát huy tinh thần cộng đồng và uy tín của ĐHQGHN; đảm bảo cơ hội phát triển cho tất cả các đơn vị đồng thời nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm xã hội và sáng tạo của các đơn vị; đẩy mạnh liên thông, liên kết, hợp tác toàn diện giữa các đơn vị trong ĐHQGHN với các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và các đối tác nước ngoài để tạo các giá trị gia tăng và các sản phẩm độc đáo.”

Đánh giá công tác HT&PT đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển ĐHQGHN, Phó Giám đốc đề nghị tất cả các đơn vị trong ĐHQGHN cần phải hợp tác để cùng phát triển. Hội nghị không chỉ hướng tới mục đích tập huấn về các văn bản pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực HT&PT mà còn nhằm tăng cường kết nối giữa các cán bộ làm công tác này ở các đơn vị trong toàn ĐHQGHNgóp phần khai thác lợi thế đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN.

Trưởng Ban HT&PT Nguyễn Thị Anh Thu chia sẻ tại Hội nghị

Trưởng Ban HT&PT Nguyễn Thị Anh Thu chia sẻ, Hội nghị tập huấn và kết nối cán bộ quản lý công tác HT&PT kết hợp các hoạt động đào tạo trong khuôn khổ Dự án VIBE nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải luôn đổi mới, sáng tạo và thích ứng trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thế giới thay đổi không ngừng như hiện nay; đồng thời góp phần tăng cường các kỹ năng cần thiết của thế kỳ 21 (hợp tác, làm việc nhóm, thấu cảm, giải quyết vấn đề, …). Trưởng Ban HT&PT Nguyễn Thị Anh Thu mong rằng, khóa tập huấn với những chia sẻ từ các VNU VIBERS sẽ giúp các cán bộ tìm thấy sự thú vị, sáng tạo không chỉ trong mảng công tác mà mình phụ trách mà trong cả cuộc sống.

Chị Đoàn Nguyệt Linh – Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN

Chia sẻ về khóa tập huấn, chị Đoàn Nguyệt Linh – Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Phát triển, Trường ĐH Giáo dục cho rằng, “Hoạt động kết nối cán bộ quản lý hợp tác và phát triển là hoạt động hữu ích và mang lại nhiều ý nghĩa, giúp kết nối các thành viên một cách tự nhiên. Trong 3 buổi tham gia, các cán bộ đã được thực hành, chiêm nghiệm về thấu cảm, sự sáng tạo và kỹ năng thực hành giao tiếp kết nối. Tập huấn dưới hình thức trải nghiệm mang lại những giá trị thực, cảm xúc thực giữa các cán bộ với nhau. Facebook đầy lên những sự kết nối, danh bạ điện thoại dài hơn với sự hợp tác giữa các đơn vị. Có thể tóm tắt khóa tập huấn bằng ba từ khoá: Chuyên nghiệp - Cởi mở - Hiệu quả”.

Chị Mai Nguyễn Tuyết Hoa (thứ hai từ trái sang) tham gia hoạt động

Tôi tôi khá bất ngờ với cách thiết kế khoá tập huấn. Chương trình mang tính kết nối cao, thúc đẩy sự sáng tạo, đồng thời giúp các cán bộ HT&PT hiểu và gắn kết với nhau hơn. Ngoài ra, chương trình còn giúp chúng tôi thấu hiểu hơn về bản thân, tạo một bầu không khí thân thiện để mọi người tự tin chia sẻ những suy nghĩ của mình cũng như chia sẻ với những đồng nghiệp không chỉ về công việc mà còn về cuộc sống nói chung. Hy vọng đây sẽ chỉ là một sự khởi đầu và tiến tới các cán bộ HT&PT nói riêng và từng VNUer nói chung sẽ có nhiều cơ hội để được giao lưu, chia sẻ và kết nối như thế này”, chị Mai Nguyễn Tuyết Hoa – Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển, Trường Quốc tế bày tỏ.

 

Anh Nguyễn Việt Hùng (ngoài cùng bên trái)

Anh Nguyễn Việt Hùng – Phó trưởng phòng Hành chính – Tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên thì cho rằng hội nghị được tổ chức theo phương thức mới, tạo sự gần gũi, dễ dàng kết nối giữa các đơn vị thông qua các trò chơi, hoạt động làm việc nhóm, kiểm tra kiến thức. Anh Hùng cũng cho biết, qua Hội nghị này, anh đã có thêm được một số kĩ năng, kiến thức và ý tưởng về hợp tác với các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN, trong đó chú trọng đến việc hợp tác với các địa phương có thế mạnh về du lịch để hỗ trợ cho sinh viên trong hoạt động thực tế, thực tập...

Giảng viên của khóa tập huấn là các VNU VIBERS

Trong khuôn khổ Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động HT&PT tại ĐHQGHN, Ban HT&PT đã triển khai nhiều hoạt động như xây dựng bộ sản phẩm truyền thông (e-Newsletter, Sổ tay HTPT, Brochure giới thiệu ĐHQGHN bản tiếng Anh, video giới thiệu ĐHQGHN, v.v), thực hiện các hoạt động khảo sát kinh nghiệm và thực tiễn quản lý hoạt động HTPT tại các đại học đối tác trong và ngoài nước, tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn dành cho các cán bộ công tác trong lĩnh vực HTPT tại ĐHQGHN.

Thống kê
Lên đầu trang