Seminar: "Phong trào: Mỗi làng một sản phẩm"

Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội trân thọng thông báo Chương trình Seminar: “Phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” tại Nhật Bản” (“One Village One Product Movement in Japan”) với sự tham gia của diễn giả là GS.TS. Fumihiko Adachi. Seminar nằm trong chuỗi hoạt động thường xuyên của Chương trình Thu hút học giả quốc tế của ĐHQGHN.

Thời gian: 14h30 – 16h30, thứ sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2016

Địa điểm: Phòng đọc Thê giới Nga, Tầng 4, Nhà G7, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy

Phong trào “Mỗi làng, một sản phẩm” ngày nay đã trở thành một cụm từ mang tính khu vực, dùng để chỉ những hoạt động phát triển nông thôn với những nét đặc trưng riêng. Mục tiêu ban đầu của Phong trào này là khuyến khích người dân nông thôn làm sống lại các giá trị tốt đẹp của quê hương mình, qua đó làm tăng thu nhập và cải thiện bộ mặt nông thôn.

Mỗi địa phương (làng, xã, huyện), tuỳ theo điều kiện và hoàn cảnh lịch sử của mình, lựa chọn ra những sản phẩm độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của địa phương để phát triển. Các sản phẩm này có thể là những sản phẩm tiêu dùng cụ thể như rau, quả, đồ gỗ… nhưng cũng có thể là các sản phẩm văn hoá, dịch vụ du lịch… Điều quan trọng đối với các sản phẩm được lựa chọn là mặc dù chúng phải mang nét đặc trưng, kết hợp được các yếu tố địa lý, văn hoá, truyền thống… của địa phương đó, nhưng phải được thị trường Nhật Bản và thế giới chấp nhận.

Trải qua hơn 20 năm phát triển, Phong trào đã đạt được những thành công vang dội trong quá trình phát triển nông thôn, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị cả về kinh tế, văn hoá và lối sống.

GS.TS Fumihiko Adachi có nhiều năm giảng dạy chuyên ngành kinh tế tại các trường đại học Nagoya, Kinjo Gakuin và Nazan, Nhật Bản.  Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông về phát triển kinh tế và phát triển con người, đầu tư trực tiếp nước ngoài của các công ty Nhật Bản…. Đặc biệt, GS.TS Fumihiko Adachi có những nghiên cứu chuyên sâu về “Phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” tại Nhật Bản và Châu Á. 

Thông tin chi tiết về diễn giả vui lòng tham khảo tại đây

Trân trọng cảm ơn !

Phân loại bài viết: